ส2. สมมติฐาน (Resume)
จากที่ได้ศึกษาบรรจุภัณฑ์ใส่วุ้นตามท้องตลาดแล้วจะเห็นได้ว่า โดยส่วนใหญ่เป็นถ้วยพลาสติก ที่เป็นแบบบางทรงเตี้ยขนาดพอดีคำ ซึ่งถ้าหากต้องการจำหน่ายในร้านค้าหรือบนห้างสรรพสินค้า คงต้อง มีกล่องเป็นบรรจุภัณฑ์แพ็คอีกชั้นหนึ่ง จะวางขายเดี่ยวๆคงจะไม่ได้็ เพราะบางทีความต้องการของลูกค้าในบางท่านอาจจะอยากซื้อเพียงแค่ชิ้นเดียว จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากจะแปลรูปข้าวโพดเ็ป็นวุ้นใส่ถ้วย ไอศครีมพลาสติกขนาดกระทัดรัด เพื่อต้องการให้เห็นตัววุ้นได้อย่างชัดเจน จะช่วยในเรื่องสีสันความ น่ารับประทานได้มากยิ่งขึ้น ส่วนตัวช้อนตักวุ้นนั้นได้คิดนำช้อนมาวางติดไว้กับตัวถ้วยวุ้นเพิ่มความสะดวก
ในการรับประทานแก่ผู้บรโภคมากยิ่งขึ้น
จากที่ได้ศึกษาบรรจุภัณฑ์ใส่วุ้นตามท้องตลาดแล้วจะเห็นได้ว่า โดยส่วนใหญ่เป็นถ้วยพลาสติก ที่เป็นแบบบางทรงเตี้ยขนาดพอดีคำ ซึ่งถ้าหากต้องการจำหน่ายในร้านค้าหรือบนห้างสรรพสินค้า คงต้อง มีกล่องเป็นบรรจุภัณฑ์แพ็คอีกชั้นหนึ่ง จะวางขายเดี่ยวๆคงจะไม่ได้็ เพราะบางทีความต้องการของลูกค้า
ในการรับประทานแก่ผู้บรโภคมากยิ่งขึ้น
โดยมีแนวคิดมาจากต้องการให้น้ำนมข้าวโพดนั้นเกิดความน่าสนใจน่ารับประทานมากกว่าเดิม โดยส่วนใหญ่แล้วเด็กๆจะไม่ค่อยชอบทานน้ำนมข้าวโพด จึงมีการต่อยอดจากน้ำนมข้าวโพดทั่วไปนำมา แปลรูปให้เป็นวุ้นน้ำนมข้าวโพด เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยผู้ใหญ่ก็ทานได้เด็กก็ทานดี ได้ทั้งความอร่อย และประโยชน์มากมายในถ้วยเดียว
น้ำนมข้าวโพด
ข้าวโพดเป็นพืชไร่ที่ให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงมาก สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ มากมาย เช่น แป้ง น้ำตาล น้ำมัน และผลิตภัณฑ์เคมีอื่นๆ สำหรับการบริโภคเราสามารถนำข้าวโพดมาประ กอบอาหารได้หลายชนิดทั้งอาหารหวาน และอาหารคาว เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก ผัดแกงเลียง ต้ม ย่าง รับประ ทานรวมทั้งทำน้ำข้าวโพดดื่มได้
ขั้นตอนการทำวุ้นน้ำนมข้าวโพด
1. เริ่มจากการทำน้ำนมข้าวโพด
ส่วนผสม
- ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
- น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง (ใช้ใบเตยล้างหั่นประมาณ 5 ใบ)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบางๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
- ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดี แล้วกรองผ่านกระชอน
(ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
- นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น
ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
2. เมื่อได้น้ำนมข้าวโพดแล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำวุ้น
ส่วนผสม
- น้ำนมข้าวโพด 2 ถ้วยตวง
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- เมล็ดข้าวโพด 1 ถ้วยตวง (ไว้ตกแต่งวุ้น)
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้ม 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- เติมน้ำต้มสุกไปในหม้อ - พอเริ่มเดือดเติมผงวุ้น 2 ช้อนชา
7 ถ้วยตวง
- คนจนผงวุ้นละลาย - เมื่อผงวุ้นละลายดีแ้ล้วเติมน้ำตาลลงไป
2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
- เมื่อน้ำเดือดดีแล้วเติมนม - คนให้เข้ากัน พอได้ที่แล้วก็ยกลงพัก
ข้าวโพดลงไป 2 ถ้วยตวง รอใส่พิมพ์
- ถึงขั้นตอนการตกแต่งวุ้นโดยใส่ - จากนั้นก็เทใส่ลงถ้วยในชั้นแรก ขณะที่รอวุ้น
เมล็ดข้าวโพดที่ก้นถ้วย แข็งตัวก็มาทำวุ้นชั้นอื่นเพื่อมาเทใส่พิมพ์
- จากนั้นก็มาทำหน้าวุ้นชั้น - เมื่อวุ้นที่ทำไว้ชั้นแรกแข็งตัวดีแล้ว
อื่นทำแบบ ก็มาเทใส่ลงถ้วย
- ทำแบบเดิมจนครบสามชั้นโดยที่ - ตกแต่งหน้าวุ้นด้วยเมล็ดข้าวโพดเพิ่มความ
หน้าบนสุดจะเป็นกระทิ น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
***เพื่อเพิ่มความกรอบให้กับวุ้นควรแช่ตู้เย็นก่อนรับประทาน***
- ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
- น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง (ใช้ใบเตยล้างหั่นประมาณ 5 ใบ)
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบางๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
- ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดี แล้วกรองผ่านกระชอน
(ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
- นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น
ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
2. เมื่อได้น้ำนมข้าวโพดแล้วก็มาถึงขั้นตอนการทำวุ้น
ส่วนผสม
- น้ำนมข้าวโพด 2 ถ้วยตวง
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- เมล็ดข้าวโพด 1 ถ้วยตวง (ไว้ตกแต่งวุ้น)
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้ม 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- เติมน้ำต้มสุกไปในหม้อ - พอเริ่มเดือดเติมผงวุ้น 2 ช้อนชา
7 ถ้วยตวง
- คนจนผงวุ้นละลาย - เมื่อผงวุ้นละลายดีแ้ล้วเติมน้ำตาลลงไป
2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
- เมื่อน้ำเดือดดีแล้วเติมนม - คนให้เข้ากัน พอได้ที่แล้วก็ยกลงพัก
ข้าวโพดลงไป 2 ถ้วยตวง รอใส่พิมพ์
- ถึงขั้นตอนการตกแต่งวุ้นโดยใส่ - จากนั้นก็เทใส่ลงถ้วยในชั้นแรก ขณะที่รอวุ้น
เมล็ดข้าวโพดที่ก้นถ้วย แข็งตัวก็มาทำวุ้นชั้นอื่นเพื่อมาเทใส่พิมพ์
- จากนั้นก็มาทำหน้าวุ้นชั้น - เมื่อวุ้นที่ทำไว้ชั้นแรกแข็งตัวดีแล้ว
อื่นทำแบบ ก็มาเทใส่ลงถ้วย
- ทำแบบเดิมจนครบสามชั้นโดยที่ - ตกแต่งหน้าวุ้นด้วยเมล็ดข้าวโพดเพิ่มความ
หน้าบนสุดจะเป็นกระทิ น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
***เพื่อเพิ่มความกรอบให้กับวุ้นควรแช่ตู้เย็นก่อนรับประทาน***